เลือกบอร์ดอื่น :: | ถาม-ตอบ-แลกเปลี่ยนความคิดเห็น | โษณาย่อย Classified | คุยกับ อจ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ |
ค้นหา :
เข้าสู่ระบบ
คุยกับ อจ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

ตอบคำถามจาก คุณสายยนต์

ลำโพงฟังเพลงกับลำโพงดูหนัง จำเป็นไหม ต้องแยกคนละชุดกัน
(อ่าน 2,440 | ตอบ 4 ) (16:57:54 11/07/2016)

ความคิดเห็นที่ 1
จำเป็นและไม่จำเป็น มันขึ้นอยู่กับว่า คุณฟังเป็นแค่ไหน คุณชอบสไตล์แบบไหน บางคนชอบเสียงที่เอาใจหู ฟังสบายๆ ผ่อนคลายสุดๆ ไม่เร่งเร้า ออกทางสงบๆ พวกนี้จะซื้อลำโพงที่แต้มสีสัน อวบอิ่ม นุ่ม เนียน เฉื่อย ไม่กระทุ้งมาก การสวิงค่อย-ดังไม่รุนแรงเต็มที่ แน่นอน ลำโพงประเภทนี้ เอาไปฟังเสียงหนังไม่มันส์แน่ จะดูอั้น เฉื่อย ตื้อไปหมด ไม่สด ขาด DYMANIC เวลาดุหนัง เขาก็คงต้องซื้อลำโพงดูหนังอีกคู่ ที่ให้เสียงสด จริงจัง ทะลุทะลวง เอาเป็นเอาตาย โหมกระหน่ำได้
ลำโพงฟังเสียงหนังที่ราคาไม่แพง มักทำมาเป็นชุด 5.1 CH ครบ ลำโพงพวกนี้จะเน้น เสียงตูมตาม สด ถึงลูกถึงคน ใส่สีสันเกินจริง เอามันส์เข้าว่า ถ้าเอามาฟังเพลงอย่างผู้ดีก็คงไปกันไม่ได้ ฟังแล้วเจี้ยวจ้าว ขาดเสน่ห์ ไม่ผ่อนคลาย
ปัจจุบัน เริ่มมีลำโพงระดับไม่ถูกมากแต่ก็ไม่แพงจัด ที่ฟังเพลงก็โอเค ไม่ระคายหู มีเสน่ห์พอควร แต่ไม่ลึกซึ้งถึงเนื้อใน เอามาฟังเสียงหนังก็มันส์สะใจได้ ไม่อึดอัด เหมือนถูกตราสังข์ แต่ถ้าจะเอาดีเยี่ยมทั้ง 2 ฝั่ง ก็พอมี แต่น้อย และราคาจะสูงเอาเรื่อง ระดับเป็นแสนบาท/คู่ ขึ้นไป
อย่างไรก็ตาม ขอเตือนอย่างแรงว่า คุณภาพเสียงที่ได้โดยเฉพาะถ้าเน้นฟังเพลง จะขึ้นอยู่กับการติดตั้งชุดอย่างสุดพิถีพิถันอย่างมาก ถ้าทำได้ดีจริง จะพบว่า ลำโพงดุหนังราคาประหยัดก็ยังคงเอามาฟังเพลงได้แบบไม่รกหู ฟังเพลิน ได้อารมณ์เหมือนกัน
(16:47:19 11/07/2016)

ความคิดเห็นที่ 2
คำถามจากคุณสายยนต์ (ต่อ)

มีผู้ที่คุยว่า เป็นผู้รู้ ตามร้านขายเครื่องเสียง แนะนำให้ซื้อลำโพงทีละคู่, สองคู่ ต่างรุ่น ต่างยี่ห้อ แบบค่อยๆสะสม โดยเน้นใช้ของดีๆแพงๆเอาไว้ก่อน คือบูกผสมของแพง ดีกว่าซื้อยี่ห้อ, รุ่นเดียวกัน ครบทุก CH ทีเดียวเลย โดยอ้างว่า ถึงลำโพงต่างกันก็เอา EQ ไปช่วยแก้แต่ละ CH ได้

ตอบ

การใช้ลำโพงลูกผสม ไม่ว่าของถูกหรือของแพง กับชุดโฮมเธียเตอร์เป็นความคิดที่ผิดตั้งแต่ต้น พวกนี้ไม่เคยมีวาสนาฟังชุดที่ใช้ลำโพงนี่ห้อ, รุ่นเดียวกันทั้ง 5 CH จึงนึกไม่ออก บอกไม่ถูกว่า มันให้สนามเสียง เวทีเสียง บรรยากาศที่กลมกลืนเป็นเนื้อหนึ่งเดียวกันได้ขนาดไหน ต่อให้ไม่ต้องใช้ลำโพงแพงจัด ก็ยังกลมกลืนได้ดีกว่า เป็นธรรมชาติกว่า
เรื่องจะเอา EQ มาแก้เสียงแต่ละ CH แต่ละคู่ลำโพง โดยใช้ดิจิตอล EQ ที่ซอยความถี่ได้ละเอียดยิบ และแยกปรับแต่ละ CH ต่างๆกันไปได้ คุณภาพที่ออกมาก็ฟังเป็นอีเล็คโทรนิคส์ หาความระรื่นหู ผ่อนคลาย สงัด เป็นธรรมชาติไม่ได้
EQ ไม่มีวันแก้บุคลิกเสียงที่ต่างกันได้จริง ถ้าจะพูดก็ว่ากันยาวเป็นสิบหน้า เป็นชั่วโมง
คนที่แนะนำ ถือว่า ยังอ่อนหัดมาก ทั้งความรู้ทางเทคนิควิศวกรรม และทางการฟัง เลิกคุยว่ามีประสบการณ์ 20-30 ปีได้เลย (พระที่บวชจนแก่ตาย ไม่รู้ธรรมจริง เข้าไม่ถึงอรหันต์ นิพพาน ก็มีนับประมาณไม่ได้)
(16:50:32 11/07/2016)

ความคิดเห็นที่ 3
คำถามจากคุณสายยนต์ (ต่อ)
เขาคุยว่า รีซีฟเวอร์เซอราวด์ รุ่นเล็กๆให้กำลังขับไม่พอ ต้องเพิ่มพ่วง เพาเวอร์แอมป์ แม้ห้องดูหนังจะขนาดแค่ 4x5 เมตร

ตอบ

มันขึ้นอยู่กับความไวของลำโพงที่ใช้ ความต้านทานของลำโพงว่าผันผวนลงมาทางต่ำหรือสูง ถ้ามักลงต่ำ และรีซีฟเวอร์เซอราวด์สามารถอัดฉีดกำลังขับที่ 6 หรือ 4 โอห์มได้ดี (เช่น ระบุกำลังขับ 80 w.RMS/CH ที่ 8 โอห์ม 120 w./RMS/CH ที่ 4 โอห์ม) อย่างนี้กำลังขับก็จะเขยิบสูงขึ้นเองโดยอัตโนมัติผ
ถ้าจะว่าไปแล้ว ผู้ที่มีปัญญาซื้อรีซีฟเวอร์เซอราวด์ได้แต่รุ่นเล็กๆ ก็มักมีกำลังไปซื้อลำโพง 5.1 CH ชุดประหยัดได้เท่านั้น ซึ่งพวกนี้มักจะมีความไวสูง ระดับ 89 dB SPL/w/m ขึ้นไปทั้งนั้น ต่อให้รีซีฟเวอร์เซอราวด์กำลังขับแค่ 50 w.RMS x 5 CH ที่ 8 โอห์ม กับห้องเล็กแค่ 4x5 เมตร ผมว่ามันก็ดังสนั่นหูแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อเพาเวอร์แอมป์มาพ่วง ให้บุคลิกเสียงแปลกแยกจาก CH อื่นๆ
นอกจากนั้น ปกติความกระหึ่ม การรู้สึกว่า ดัง มักได้จากเสียงกลางต่ำลงต่ำ ที่เป็นหน้าที่ของซับ ACTIVE อยู่แล้ว การมีซับ ACTIVE อยู่ในชุดดูหนัง 5.1 จึงช่วยให้รู้สึกดังลั่นสนั่นหู คับห้องได้ แม้จากรีซัฟเวอร์เซอราวด์กำลังขับต่ำๆ กับห้องไม่ใหญ่มากอยู่แล้ว
(16:54:19 11/07/2016)

ความคิดเห็นที่ 4
คำถามจากคุณสายยนต์ (ต่อ)
คนขายที่วางฟอร์มเป็นเกจิ คุยว่าประสบการณ์กว่า 20 ปี คุยแบบน้ำไหลไฟดับ ลิงหลับตกจากต้นไม้ เราจะเชื่อได้แค่ไหนครับ ว่าเก่งจริง จริงใจ ไม่หลอกเรา

ตอบ

โอเค เขาอาจจะอยู่ในวงการมานาน ไปติดตั้งมาหลายชุด แต่รับรองว่า ไม่หลากหลายยี่ห้อเท่านักทดสอบอาชีพระดับเทพ เขาไปแค่ติดตั้งไม่กี่ชั่วโมง ไม่มีอะไรเบินอินได้ที่เลย จึงไม่มีทางเข้าถึงหรือเห็นตัวตนที่แท้จริงของแต่ละชิ้นในชุดได้เลย
อย่าไปให้ความสำคัญกับราคาคุย อาจคุยว่า เคยติดตั้งชุดหนึ่งเป็นล้านๆ หลายสิบล้านบาทมาแล้ว หมอที่รักษาคนไข้โรคมะเร็งจนตายและหมดเงินเป็นสิบล้านบาท อาจไม่ใช่หมอเก่งจริงก็ได้
คนติดตั้งเก่งจริง ต้องสามารถติดตั้งชุดราคาปานกลางธรรมดาๆให้ตบหน้าชุดใหญ่เป็นล้านๆบาทได้ คุยนะใครๆก็คุยได้ พิสูจน์สิ ด้วยการติดตั้งชุดที่เราซื้อกับเขาให้ออกมาได้จนเราทึ่ง แน่จริงกล้าให้เบอร์ลูกค้า 3-4 รายให้เราสอบถามความพอใจได้ไหม
ถ้าจะเอาความเก๋า อยู่ยาวในวงการละก็ ผมเองกว่า 40 ปีครับ เล่นเครื่องเสียงมาตั้งแต่อายุ 12 ปีครับ ปัจจุบัน 63 ครับ ทดสอบเครื่องเสียงเป็นร้อยๆ ชิ้น เขียนบทความมาสูงท่วมหัว
(16:57:54 11/07/2016)

ตอบ

รายละเอียด :
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
รูปภาพ :
ชื่อ :
อีเมล์ :
www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269, 099-569-6459
E-Mail : pilasinee-admin@maitreeav.com