000
ปรึกษาเครื่องเสียง อจ. ไมตรี โทร 099-569-6459    
 
บอร์ดพูดคุย, ซื้อ-ขายเครื่องเสียง
>> audio-teams.com
>> noom-hifi.com
>> wijitboonchoo.com
>> hifi55.com  
>> sk-audiophile.com
>> htg2.net
นิตยสารเครื่องเสียง
>> what Hi-Fi? Thailand
>> The Wave
>> Audiophile-Videophile
>> gm2000.com
>> The Stereo
ร้านค้าเครื่องเสียง
>> Piyanas Electric
>> KS Sons Group
>> Conice (บ้านทวาทศิน)
>> อัศวโสภณ
>> munkonggadget.com
>> bkkaudio.com
 
ปรับขนาดตัวหนังสือ เช่น 15, 16, 18, 20, + + / ยกเลิกใส่ 0 :

аёаёЎаёаёаёаёЎаё№а№ > บทความ > เครื่องเสียงบ้าน > กล่องจ่ายไฟแหละตัวดี
аёаёаёаёаёа№ : 04/04/2023
619 views

"กล่องจ่ายไฟแหละตัวดี"

โดย...อ. ไมตรี ทรัพย์เอนกสันติ

เมื่อวานไม่รู้นึกอย่างไร หลังจากปลุกปล้ำกับกล่องภาคจ่ายไฟภายนอกของทีวี SONY 43 นิ้ว 4K ด้วยการ ลองหาตัวกันสะเทือนอย่างดีมารองใต้กล่อง 2   ยี่ห้อแล้ว โอเค ดีขึ้นบ้าง  เสียง ( + 10%), ภาพ (+5%) แต่ต้องวางกล่องภาคจ่ายไฟแนวนอนต่อมาจำได้ว่า ปกติแผงวงจรในกล่อง เขาจะวางแนวนอนแบนราบตามรูปกล่อง  และในการใช้งานจริง ทุกคนมักจะวางกล่องแนวนอน เพราะวางง่ายกว่า 

แต่เราทราบกันดีว่า ปกติ พวกเครื่องมือวัดทางไฟฟ้ายี่ห้อดีๆ ระดับโลก  เขาจะจัดวางแผงวงจรอีเล็คโทรนิคภายใน แบบแนวตั้งฉาก หลีกเลี่ยงการวางราบแนวนอนเพื่อลดการรบกวนจากคลื่นวิทยุที่จะวิ่งในแนวตั้ง  ก็เลยมาคิดว่า ทำไมเราไม่ลองวางกล่องภาคจ่ายไฟในแนวตั้งบ้าง   คิดแล้วจึงเอาพวกขากันสะเทือนต่างๆออกหมด เพราะเวลาวางกล่องแนวตั้ง ด้านข้างกล่องจะแคบมาก ไม่พอสอดขาวางกันสะเทือนแน่

ปรากฏว่า การสวิงดัง-ค่อย (dynamic contrast) ดีขึ้น (+ 7%)  ช่องไฟเสียง ( inter silent) ดีขึ้น(+5%) เวทีเสียง บรรยากาศ ห้อมล้อม โอ่อ่าขึ้น (+10%)  การที่ dynamic contrast  ดีขึ้น ทำให้สังเกตุทิศทาง ตำแหน่งของเสียงได้ชัดขึ้น (+10%)  ดูหนังมันส์สมจริงขึ้นมาก

ในด้านภาพ  ถ้าได้แหล่งรายการยิ่งดี  ภาพยิ่งไปโลดเลย แต่ถ้าภาพด้อยลง เช่นจากข่าวใน YouTube  ก็จะลดหลั่นลงไป  แต่เฉลี่ยดีขึ้นหมด  อย่างจากการแสดงสดบางรายการของต่าง ประเทศ ได้ภาพระดับ DVDถึงBlue rayเลย (ทีวีผมมัน up scale เป็น 4 K ให้ด้วย)  กับ Blue ray การ์ตูน เรื่อง Caroline ภาพออกมา ชัดมากๆ ยังกับ 8 K  ! 

หลังจากลองทดสอบแผ่นโน่นนี่  สรุปว่า การวางกล่องภาคจ่ายไฟแนวตั้งเอาด้านข้างลง ได้ผลดีขึ้นทั้งภาพและเสียงจริง  ใครมีเครื่องเสียง และภาพ ที่กล่องภาคจ่ายไฟอยู่ภายนอก  ลองไปทำดูนะครับ คุณอาจได้ในสิ่งที่อยากได้มานานก็ได้

www.maitreeav.com

www.maitreeav.com
สำนักงาน : 313/129 ซ. เคหะร่มเกล้า 64 แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ 10520
โทร. 081-5500269 , 099-569-6459